Đăng ký để biết thêm

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây để nhận tin tức và cập nhật từ VHG.

KHÁM PHÁ PHỐ CỔ HÀ NỘI

Khu phố cổ Hà Nội là tên gọi thông thường của một khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long.  Khu phố cổ Hà Nội thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm tổng diện tích khoảng 100 ha. Du khách hay tả về khu phố này bằng cụm từ “36 phố phường Hà Nội”, nhưng thực tế, khu phố cổ gồm có đến 76 tuyến phố khác nhau thuộc 10 phường bao gồm phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Bồ, Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Mã, Đồng Xuân, Cửa Đông, Lý Thái Tổ.


 
Ban đầu, đây chính là khu phố tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương hình thành từ thời Lý - Trần. Người dân khắp nơi tụ tập về đây buôn bán, họ chia theo từng khu vực và tập trung chuyên bán các mặt hàng chính của làng nghề mình. Cũng từ đó mà hình thành lên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô.Tên của các dãy phố phường nơi đây được đặt theo tên của sản phẩm buôn bán chính tại đó, cộng thêm chữ “Hàng” phía trước. Ví dụ như phố Hàng Bông vốn có nhiều nhà làm nghề bật bông, bán mền bông, chăn đệm; phố Hàng Gà là nơi tập trung các cửa hàng bán các loại gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng, bồ câu. Ngày nay, đa phần các con phố đã đổi mặt hàng buôn bán, không còn sản xuất những mặt hàng theo tên gọi như khi xưa nữa.
 
Đây cũng là khu phố còn lưu giữ được kiến trúc nhà cổ với cấu trúc nhà ống, mái ngói nghiêng cùng mặt tiền là các cửa hiệu chuyên để kinh doanh buôn bán. Khu phố cổ lúc nào cũng đông vui và tấp nập, không chỉ có khách mua hàng mà còn có khách du lịch đến thăm quan
 
 
 
 
 

Bài viết liên quan